Du lịch Hàn Quốc tự túc

TTO - * Tôi 21 tuổi, muốn đi du lịch theo dạng tự túc ở Hàn Quốc khoảng 30 ngày. Xin hỏi, tôi cần chuẩn bị những thủ tục gì? Vấn đề chứng minh tài chính của tôi phải như thế nào? Gia đình (bố/mẹ) tôi có thể cam kết tài chính cho tôi đi du lịch trong suốt quá trình được không?

Kiệt Hoàng (hoangkietstone@... )

- Trả lời:

Do bạn không nói rõ bạn đã đi làm chưa nên chúng tôi xin cung cấp thông tin tư vấn cụ thể trường hợp của bạn như sau:

Nếu chưa có tài khoản cá nhân hoặc thông tin về tài khoản cá nhân không chứng minh được khả năng tài chính cho chuyến đi, bạn hoàn toàn có thể xin bảo lãnh của bố mẹ ruột, tuy nhiên phải lưu ý những vấn đề sau:

- Nộp kèm theo bản sao khai sinh chứng minh bạn là con ruột của ông bà

- Bản sao hộ khẩu trong đó chứng minh bạn và bố mẹ ở chung một địa chỉ.

Theo Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại TP.HCM những điểm cần lưu ý khi nộp hồ sơ:

- Thời gian hữu hiệu của các hồ sơ khi nộp đăng ký xin cấp visa trong vòng 3 tháng và phải nộp bản chính.

- Nộp hình hộ chiếu được chụp trong thời gian 6 tháng gần nhất.

- Tất cả các giấy tờ do phía Việt Nam cấp phải được dịch sang tiếng Anh hoặc Hàn Quốc và công chứng rồi mới nộp.

- Giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh, giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận nộp thuế… phải được công chứng tại các văn phòng công chứng nhà nước.

Ngoài ra, các giấy tờ khác phải dịch sang tiếng Hàn Quốc hoặc tiếng Anh.

Hồ sơ người xin cấp visa chuẩn bị:

1) Hộ chiếu

2) Đơn xin cấp visa (có dán 1 tấm hình 35 × 35)

3) Giấy tờ tùy thân

- Nhân viên công ty: giấy xác nhận nhân viên và giấy phép đăng ký kinh doanh của công ty

- Học sinh: thẻ học sinh (bản sao) và giấy xác nhận học sinh

4) Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính:

- Giấy nộp thuế thu nhập cá nhân cấp 3 tháng gần nhất

- Giấy chứng nhận tham gia bảo hiểm xã hội cấp 3 tháng gần nhất

- Giao dịch ngân hàng có thể hiện tiền lương cấp 3 tháng gần nhất

- Chứng nhận sở hữu nhà cửa, đất đai…

- Giấy xác nhận lãnh lương hưu

- Sổ tiết kiệm ngân hàng

- Trong trường hợp nộp giấy tờ chứng minh năng lực tài chính của bố mẹ hoặc của vợ (chồng) phải kèm theo giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình

- Đối với trẻ vị thành niên phải có giấy đồng ý của bố mẹ, giấy chứng nhận quan hệ gia đình

Miễn giấy tờ chứng minh năng lực tài chính đối với các trường hợp sau:

1. Người làm ở cơ quan chính phủ: bổ sung giấy xác nhận nhân viên hoặc công nhân viên chức

2. Học sinh tại các trường đại học trở lên: bổ sung giấy xác nhận sinh viên hoặc thẻ học sinh và giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng giao dịch trong 3 tháng gần nhất hoặc tài chính của bố mẹ

3. Người đã từng đi Mỹ, Nhật Bản (trừ du lịch đoàn thể), Canada, Úc, New Zealand và các nước EU hoặc đã từng đi Hàn Quốc trên 2 lần: bổ sung giấy tờ xác nhận việc xuất nhập cảnh các nước (bản sao visa).

Lưu ý:

- Nếu nơi sinh trong hộ chiếu và hộ khẩu thường trú thuộc khu vực từ Đà Nẵng trở ra Bắc phải nộp tại Đại sứ quán Hàn Quốc ở Hà Nội.

- Nếu nơi sinh trong hộ chiếu thuộc khu vực từ Đà Nẵng trở ra Bắc được nộp trong Lãnh sự quán Hàn Quốc cần bổ sung thêm một trong những giấy tờ sau:

+ Hộ khẩu thường trú thuộc trong khu vực từ Đà Nẵng trở vào các tỉnh phía Nam (dịch và công chứng tư pháp)

+ Hợp đồng lao động dài hạn ( đính kèm bản dịch tiếng Anh công chứng tư pháp)

LÊ NAM thực hiện

Đang tải...